Điều gì làm nên những đứa trẻ thiên tài?

Gần đây, một video clip với thời lượng 30s đã nhanh chóng thu hút hàng ngàn lượt xem chỉ trong vài ngày và được cộng đồng ưu ái gọi tên là “mật mã thông minh dành cho con”.

CLIP

Không khó để nhận ra “gương mặt thân quen” xuất hiện trong video clip: Đỗ Nhật Nam - hiện tượng từng gây bão truyền thông với nhiều thành tích ngoại ngữ, hùng biện ấn tượng. Điểm đặc biệt khiến video này được chú ý chính là bí mật đằng sau trí thông minh của thiên tài nhí. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, chị Hồ Điệp, mẹ của Đỗ Nhật Nam, cho biết Nam không hề sở hữu trí tuệ thiên bẩm. Tài năng của Nam có được là nhờ trải qua quá trình rèn luyện của chính Nam và được khuyến khích bởi phương pháp nuôi dạy cùng chế độ dinh dưỡng từ ba mẹ.

Mẹ Đỗ Nhật Nam khẳng định tài năng của Nam là nhờ phương pháp giáo dục sớm của gia đình kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đoạn video tiết lộ, do ý thức được 0-6 tuổi là giai đoạn vàng cho sự hình thành trí tuệ của con, chị Điệp đặc biệt chú trọng giáo dục sớm cho con. Nhưng, thay vì cố ép nhiều phương pháp cho Nam, chị dành thời gian tìm hiểu và chỉ chọn ra những phương pháp giáo dục phù hợp nhất với tính cách và sở thích của con.

Điển hình như ở trò “Rối tay đối thoại”, Nam được mẹ kể cho nghe những câu chuyện bằng những chú rối tay. Trong câu chuyện, chị liệt kê những đặc điểm, màu sắc, hình dáng… của nhân vật, chẳng hạn như bạn thỏ màu hồng, có tai dài, chạy rất nhanh… để con có hiểu biết về thế giới xung quanh và có vốn từ tốt hơn. Bên cạnh đó, những thông điệp giáo dục được lồng ghép khéo léo cũng giúp con hình thành cái nhìn tổng quan về sự vật, sự việc và biết tôn trọng sự khác biệt.

Sau cùng, việc kích thích con đặt câu hỏi sau mỗi câu chuyện và tự kể câu chuyện của riêng mình sẽ kích thích sự sáng tạo nơi con và củng cố sự tự tin của con khi trình bày quan điểm, ý kiến của cá nhân. Đặc biệt, “sách tri giác” mà mẹ con Nhật Nam vẫn thường đọc cùng nhau chính là cách để bé phát triển xúc giác hiệu quả. Với “sách tri giác”, bé không chỉ đọc sách mà còn tự mình chạm vào các hình vẽ nổi, tương tác với tranh ảnh của sách. Chính những lần tương tác như thế giúp bé chủ động hơn, dễ dàng nhớ hình thù của đồ vật, mặt chữ…

Việc tiếp xúc với nhiều phương pháp giáo dục từ mẹ đã giúp Nam hình thành khả năng ngôn ngữ từ sớm

Bên cạnh phương pháp giáo dục từ sớm, chị Điệp còn “đặc biệt chú trọng dinh dưỡng trong phát triển trí não cho con”. Chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay trong giai đoạn vàng sẽ giúp bé khai phá được những tiềm năng và phát triển trí thông minh một cách tối ưu (theo UNICEF)Trong báo cáo định kỳ hàng năm về sự phát triển của trẻ em vào năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo, sự thiếu hụt dưỡng chất trong những năm đầu đời có thể gây nên sự trì trệ trong việc phát triển não bộ của trẻ. 

Các chuyên gia dinh dưỡng từ Nutifood cũng đồng tình với quan điểm này khi chia sẻ trong đoạn video: “Để phát triển trí não, cần cung cấp cho trẻ những dưỡng chất thiết yếu”, bao gồm: DHA, Lutein, Cholin, ARA, LA, Tryptophan, Taurin… Ba mẹ có thể cung cấp những dưỡng chất này cho con thông qua sữa mẹ cho đến khi trẻ 2 tuổi, những loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa công thức, sữa bột… khi trẻ đến tuổi ăn dặm hoặc mẹ không đủ sữa cho con.

Sau khi đoạn video được lan truyền, trong cộng đồng các mẹ đã nổ ra nhiều cuộc tranh cãi với nhiều luồng ý kiến trái chiều. Không ít phụ huynh cho rằng, trẻ nên được “tự do phát triển đúng với độ tuổi, các phương pháp giáo dục quá sớm sẽ trở thành gánh nặng không cần thiết cho con.” – theo chị Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Bên cạnh đó, phần đông phụ huynh đều đồng ý rằng trí thông minh và chỉ số IQ của trẻ chỉ được quyết định 20% bởi gene di truyền, 80% còn lại ảnh hưởng bởi môi trường sống bên ngoài, do đó, “nếu ba mẹ thiếu quan tâm đến con, nhiều khả năng con lớn lên sẽ chậm chạp, ù lì hơn hẳn so với bạn bè đồng lứa.” – chị Hà (Bình Dương).

“Rối tay đối thoại”- chơi diễn kịch bằng con rối giúp bé phát triển tư duy và khả năng ngôn ngữ

Cuộc tranh luận có vẻ vẫn chưa đi đến hồi kết với độ nóng ngày càng tăng. Dù quan điểm là gì, các mẹ đều hướng đến việc phát triển trí thông minh cho con một cách tối ưu. Theo đó, đa số các mẹ đồng ý rằng, bên cạnh việc để trẻ phát triển tự nhiên, phụ huynh cũng cần có những biện pháp định hướng cho con, mà quan trọng nhất chính là phương pháp giáo dục khoa học được áp dụng đúng cách trong “giai đoạn vàng” từ 0-6 tuổi cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

(Theo Khám Phá)

tin liên quan

Không biết những điều này, bố mẹ dễ bỏ qua 'cơ hội nuôi con thông minh'

Nhiều phụ huynh không hề biết rằng não bộ của trẻ hình thành từ lúc còn trong bụng mẹ và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Chính vì thế, nếu không chú trọng đầu tư ngay từ những năm đầu đời, phụ huynh đã bỏ phí cơ hội phát huy tiềm năng của con.

Con thông minh thời hiện đại - Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ

Nuôi con không khó, làm sao để con phát triển tối đa về mặt tư duy, trí tuệ mới là câu hỏi nan giải của các ông bố, bà mẹ thời hiện đại.

Để trẻ phát triển tự nhiên – Khoa học hay phản khoa học?

Ngày nay, việc nuôi dạy con cái không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo cân nặng, chiều cao cho trẻ mà hơn hết, các bậc phụ huynh luôn quan tâm làm sao để phát triển tối ưu tiềm năng của con. Vậy đâu là phương pháp giáo dục hiệu quả mà cha mẹ nên học hỏi và áp dụng?

Trí thông minh có phải là yếu tố thiên bẩm?

“Thông minh do trời phú” là quan niệm của nhiều phụ huynh, cũng chính là lí do khiến họ để con tự phát triển trong những năm đầu đời. Vậy, sự thật thì trí thông minh có phải là một yếu tố thiên bẩm?