Để trẻ phát triển tự nhiên – Khoa học hay phản khoa học?

Ngày nay, việc nuôi dạy con cái không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo cân nặng, chiều cao cho trẻ mà hơn hết, các bậc phụ huynh luôn quan tâm làm sao để phát triển tối ưu tiềm năng của con. Vậy đâu là phương pháp giáo dục hiệu quả mà cha mẹ nên học hỏi và áp dụng?

Gần đây, quan niệm “để con phát triển tự nhiên” ngày càng được ủng hộ, bởi các bậc phụ huynh cho rằng việc uốn nắn quá mức làm con mất hứng thú học tập, thậm chí là lười tư duy, sáng tạo. Tuy nhiên, “tự nhiên” như thế nào là hợp lý thì không phải ai cũng biết.


“Tự nhiên” như thế nào là hợp lý?

6 năm đầu đời – cho cả cuộc đời

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hệ thần kinh của trẻ bắt đầu hình thành ngay từ khi thụ thai và từ tuần lễ thứ 8 của thai kì thì phát triển mạnh mẽ hơn. Chính vì thế, khi sinh ra trọng lượng não trẻ đã đạt ¼ trọng lượng não người trưởng thành. Con số này lên đến 70-75% khi trẻ 1 tuổi, 80% khi trẻ 2 tuổi và đến 6 tuổi, não trẻ đã đạt 100% trọng lượng não người lớn. Điều này là minh chứng cho thấy giai đoạn 0-6 tuổi là “giai đoạn vàng” đối với sự phát triển của não bộ. Do đó, phụ huynh cần quan tâm đầu tư phát triển tiềm năng của con ngay từ giai đoạn này.


0-6 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ.

Để trẻ phát triển “tự nhiên” một cách hiệu quả

Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu mà phụ huynh cần quan tâm trong quá trình nuôi dạy trẻ. Ngoài bữa ăn chính, bố mẹ nên bổ sung các dưỡng chất phù hợp với thể trạng của bé. Mẹ bé Cẩm Hiền – kỳ thủ cờ vua 8 tuổi chia sẻ: “Nếu con tiêu hóa kém thì bổ sung men, muốn con phát triển trí não thì chọn sản phẩm sữa chưá DHA, AA, Omega 3...”. Thực tế, trong 2 năm đầu đời, bé nên được uống sữa mẹ hoàn toàn và bổ sung các sản phẩm sữa giàu DHA, ARA, lutein, choline… nếu sữa mẹ không đủ hay phụ huynh quá bận rộn.


Sữa chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ phát triển trí não.

Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng tốt chưa đủ, phụ huynh cần xây dựng phương pháp giáo dục hiệu quả. Đầu tiên, các ông bố bà mẹ nên dành thời gian bên con để hiểu con hơn, từ đó xác định phương pháp giáo dục phù hợp. Đồng hành, làm bạn cùng con trong các hoạt động như đọc sách, chơi giải đố, chơi diễn kịch… để kích thích trí tưởng tượng và khả năng tư duy của trẻ. Đây là cách thức mà mẹ Đỗ Nhật Nam – tài năng ngôn ngữ nhỏ tuổi đã áp dụng. Đặc biệt, chị Hồ Điệp – mẹ của Nhật Nam thường cùng con đọc “sách tri giác”, với các hình vẽ nổi mà bé có thể chạm vào, sách tri giác đã kích thích trí thông minh của Nam, giúp Nam dễ dàng ghi nhớ mặt chữ, hình thù động vật.

Cùng con chơi giải đố, diễn kịch… để kích thích khả năng sáng tạo, tư duy của trẻ.

Như vậy, dễ thấy rằng sự phát triển tối ưu của Nhật Nam hay Cẩm Hiền ngoài sự cố gắng của bản thân các em còn là nhờ sự đầu tư của bố mẹ cả về dinh dưỡng lẫn phương pháp giáo dục.

Tất cả các phương pháp giáo dục hay kiến thức dinh dưỡng sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu đi sự kiên nhẫn, cần mẫn của bố mẹ. Hãy coi việc nuôi dạy trẻ là một hành trình đầy niềm vui, không chỉ để con lớn khôn mỗi ngày, mà chính bản thân bố mẹ cũng ngày càng hoàn thiện hơn.

Thái Hòa

tin liên quan

Không biết những điều này, bố mẹ dễ bỏ qua 'cơ hội nuôi con thông minh'

Nhiều phụ huynh không hề biết rằng não bộ của trẻ hình thành từ lúc còn trong bụng mẹ và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Chính vì thế, nếu không chú trọng đầu tư ngay từ những năm đầu đời, phụ huynh đã bỏ phí cơ hội phát huy tiềm năng của con.

Con thông minh thời hiện đại - Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ

Nuôi con không khó, làm sao để con phát triển tối đa về mặt tư duy, trí tuệ mới là câu hỏi nan giải của các ông bố, bà mẹ thời hiện đại.

Trí thông minh có phải là yếu tố thiên bẩm?

“Thông minh do trời phú” là quan niệm của nhiều phụ huynh, cũng chính là lí do khiến họ để con tự phát triển trong những năm đầu đời. Vậy, sự thật thì trí thông minh có phải là một yếu tố thiên bẩm?

Cách phát triển trí thông minh của trẻ giai đoạn đầu đời

Não bộ của trẻ đã phát triển từ khi chào đời nên bố mẹ cần nắm bắt cơ hội này để nuôi dạy trẻ thông minh, thay vì đợi trẻ đến tuổi đi học.