Con thông minh thời hiện đại - Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ

Nuôi con không khó, làm sao để con phát triển tối đa về mặt tư duy, trí tuệ mới là câu hỏi nan giải của các ông bố, bà mẹ thời hiện đại.

Để làm được điều đó, trước hết các bậc phụ huynh cần dành thời gian bên con và hiểu con.

Thời gian bên con – nỗi khổ của Bố Mẹ thời hiện đại.

Dành thời gian bên con - thoáng nghe tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng đủ tâm sức làm được điều này. Chẳng hạn, trường hợp của chị Hoa (30 tuổi, hiện sinh sống tại TP HCM), gia đình khá dư dả về tài chính nên “cậu ấm” mới lên 3 muốn gì cũng có, chỉ thiếu mỗi thời gian bên bố mẹ. Dần dà, cậu bé có thói quen chơi ipad, điện thoại mà chẳng cần chơi với bố mẹ.

Dành thời gian bên con – việc tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.

Còn trường hợp của chị Linh (28 tuổi, Hà Nội) thì ngược lại. Từ khi con lên 2, chị đã dành toàn bộ thời gian rảnh để cùng con học đàn, hát, Anh văn, tiếng Việt… Vậy nên, lên 4 tuổi, cô bé đã nói tiếng Anh thành thạo, làm Toán cực nhanh và dễ dàng thuộc bảng chữ cái. Thế nhưng cô bé lại không thích đến lớp và ngại giao tiếp với người khác.

Tóm lại, không quan tâm tới con hay quan tâm quá mức cũng là những sai lầm dễ khiến trẻ phát triển không đúng hướng. Các bậc phụ huynh cần làm gì để giúp con phát huy tiềm năng mà vẫn giữ được nét hồn nhiên trẻ thơ?

Để nuôi dạy con thông minh là điều dễ dàng

Các bậc phụ huynh cần biết rằng giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn quyết định đến sự phát triển trí não của con. Trong giai đoạn vàng này, nếu được nuôi dạy đúng phương pháp, tiềm năng của bé có thể phát triển ngoài mong đợi.

Chẳng hạn, bé Đỗ Nhật Nam - hiện tượng gây bão truyền thông với thành tích ngoại ngữ ấn tượng: TOEIC 940/990 điểm (lớp 2), TOEFL iTP 617 điểm (lớp 2), IELTS 8.0 (lớp 5), đạt Giải Nhất hạng mục khối lớp 7 tại cuộc thi English Champion 2014... - vốn “Không phải là thần đồng mà khả năng của bé có được là nhờ phương pháp giáo dục ngay từ sớm của gia đình và sự nỗ lực của con”, theo chia sẻ của chị Hồ Điệp – mẹ của bé.

“Nam không phải là thần đồng. Khả năng của con có được chính nhờ phương pháp giáo dục sớm của gia đình và sự nỗ lực của riêng con.”

Như vậy, thành công của Nhật Nam một phần lớn là do sự đầu tư từ gia đình. Biết cơ quan thính giác ở thai nhi bắt đầu phát triển ở tuần thứ 5, chị Hồ Điệp cho Nam nghe nhạc để kích thích khả năng cảm thụ âm thanh. Ngoài ra, chị cùng con kể chuyện, đọc và viết, chơi đố chữ… nhằm giúp con biết cách diễn đạt, thể hiện quan điểm và phát triển tư duy.

Phương pháp “rối tay đối thoại” được chị Điệp áp dụng thường xuyên - chơi diễn kịch với con rối giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ. Ngoài ra, với “Sách tri giác” – loại sách có hình ảnh nổi, sinh động mà bé có thể sờ, chạm vào…Nam được hỗ trợ phát triển trí tuệ cảm xúc và còn ghi nhớ con vật, chữ cái dễ dàng hơn. Chị Điệp cùng Nam “Học mà chơi, chơi mà học” như thế trong suốt 6 năm đầu đời của Nam.

Rối tay đối thoại – phương pháp chơi mà học, học mà chơi để vốn từ vựng của bé trở nên phong phú hơn.

Chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố mà phụ huynh cần lưu tâm. Theo BS CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất, Chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng của Nutifood, dinh dưỡng kém sẽ làm suy giảm trí thông minh và khả năng ghi nhớ của trẻ.

Vì thế, trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Từ tháng thứ 7, bé đã bắt đầu ăn được nhưng hệ tiêu hóa non nớt, không nên ép bé ăn quá nhiều. Bên cạnh thức ăn chính, bé vẫn cần được bú mẹ hằng ngày đến khi bé 2 tuổi, mẹ cũng có thể bổ sung thêm sữa công thức có chứa các chất tốt cho trí não như DHA, ARA, lutein, cholin... nếu sữa mẹ không đủ hay phụ huynh quá bận rộn. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của con mà cha mẹ nên duy trì bổ sung đến tận khi bé lớn.

Phương pháp nuôi dạy tốt chưa đủ, phụ huynh cần phải lưu tâm xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tóm lại, hành trình nuôi dạy con không hề dễ dàng nhưng cũng chẳng khó khăn nếu bố mẹ đủ kiên nhẫn và chịu khó tìm tòi. Tin rằng sự phát triển toàn diện, khỏe mạnh của con chính là động lực để bố mẹ cùng con cố gắng từng giờ, từng ngày.

Thái Hòa

tin liên quan

Không biết những điều này, bố mẹ dễ bỏ qua 'cơ hội nuôi con thông minh'

Nhiều phụ huynh không hề biết rằng não bộ của trẻ hình thành từ lúc còn trong bụng mẹ và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Chính vì thế, nếu không chú trọng đầu tư ngay từ những năm đầu đời, phụ huynh đã bỏ phí cơ hội phát huy tiềm năng của con.

Để trẻ phát triển tự nhiên – Khoa học hay phản khoa học?

Ngày nay, việc nuôi dạy con cái không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo cân nặng, chiều cao cho trẻ mà hơn hết, các bậc phụ huynh luôn quan tâm làm sao để phát triển tối ưu tiềm năng của con. Vậy đâu là phương pháp giáo dục hiệu quả mà cha mẹ nên học hỏi và áp dụng?

Trí thông minh có phải là yếu tố thiên bẩm?

“Thông minh do trời phú” là quan niệm của nhiều phụ huynh, cũng chính là lí do khiến họ để con tự phát triển trong những năm đầu đời. Vậy, sự thật thì trí thông minh có phải là một yếu tố thiên bẩm?

Cách phát triển trí thông minh của trẻ giai đoạn đầu đời

Não bộ của trẻ đã phát triển từ khi chào đời nên bố mẹ cần nắm bắt cơ hội này để nuôi dạy trẻ thông minh, thay vì đợi trẻ đến tuổi đi học.