Bí mật nuôi con thông minh của bố mẹ thời hiện đại

Những lầm tưởng của các bậc bố mẹ thời hiện đại

Ngày nay, bên cạnh việc phát triển thể chất, bố mẹ còn tạo điều kiện để bé phát triển về mặt tư duy, trí tuệ và khám phá những tiềm năng của mình. Để làm được điều đó, các ông bố, bà mẹ cần tìm hiểu các phương pháp dạy con khoa học, chọn lọc và áp dụng phù hợp với con. 

nuoi-con-thong-minh-thoi-hien-dai-1
Bố mẹ thời nay coi việc phát triển tư duy của trẻ là nhiệm vụ tối quan trọng.

Tuy nhiên, không nhiều phụ huynh nhận thức được điều gần-như-hiển-nhiên này nên vẫn lơ là trong việc dành thời gian đầu tư phát triển não bộ cho con. Chị Hoa - 30 tuổi, tiểu thương chợ Tân Bình, TP.HCM khá dư dả về tài chính nên cậu quý tử vừa lên 3 muốn gì cũng có, chỉ thiếu mỗi thời gian bên cha mẹ. Ban đầu cậu nhóc còn khóc lóc đòi mẹ chơi cùng, sau được dúi cho cái ipad thành quen..

image2
Để trẻ chơi với các thiết bị điện tử thường xuyên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

Ngược lại, chị Linh (28 tuổi, Hà Nội) lại dành toàn bộ thời gian rảnh để cùng con “trau dồi năng khiếu”. Từ khi con mới 2 tuổi, chị đã chạy đôn chạy đáo tìm các lớp dạy đàn, hát, Anh văn, tiếng Việt… cho con theo học. Lên 4 tuổi, Cà Rốt nhà chị đã thuộc làu làu bảng chữ cái, biết làm toán, nói tiếng Anh... Tuy nhiên, bé lại rất ù lì, không thích giao tiếp và cực kì ghét đến lớp.

Những tình huống trên chắc chắn không phải là chuyện của riêng ai. Không quan tâm đến con thì dễ bỏ quên tiềm năng của con, quan tâm quá mức và không đúng cách lại khiến con phát triển lệch. Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp con phát triển tối ưu khả năng của mình?

Gỡ rối giúp mẹ trong hành trình nuôi dạy con thông minh

Trước tiên, các bố mẹ cần xác định mình chính là người sẽ sát cánh bên con trong hành trình phát triển trí não, đặc biệt trong giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi. Cũng trong giai đoạn này, nếu được áp dụng phương pháp nuôi dạy đúng và phù hợp, khả năng thông minh của bé có thể phát triển ngoài mong đợi.

image3
Bố mẹ cần là người sát cánh bên con trong hành trình phát triển tư duy.

Minh chứng cho trường hợp này chính là bé Đỗ Nhật Nam - hiện tượng gây bão truyền thông với thành tích ngoại ngữ ấn tượng: TOEIC 940/990 điểm (lớp 2), TOEFL iTP 617 điểm (lớp 2), IELTS 8.0 (lớp 5), đạt Giải Nhất hạng mục khối lớp 7 tại cuộc thi English Champion 2014... Tính đến nay, em còn là dịch giả - tác giả của hơn 10 quyển sách đã xuất bản. Chia sẻ về thành công của em, chị Hồ Điệp - mẹ của Nam - cho rằng “Nam không phải là thần đồng. Khả năng của con có được chính nhờ phương pháp giáo dục sớm của gia đình và sự nỗ lực của riêng con.”

image4
“Nam không phải là thần đồng. Khả năng của con có được chính nhờ phương pháp giáo dục sớm của gia đình và sự nỗ lực của riêng con.”

Lúc mang thai Nam, chị Hồ Điệp đã tìm tòi các phương pháp nuôi dạy con khoa học. Biết cơ quan thính giác ở thai nhi bắt đầu phát triển ở tuần thứ 5, chị cho Nam nghe nhạc để kích thích khả năng cảm thụ âm thanh. Khi Nam đến tuổi nhận biết thế giới xung quanh, chị bắt đầu cùng con tham gia những hoạt động mang tính tương tác như kể chuyện, xem sách tri giác, chơi diễn kịch, đọc và viết… để giúp con tăng khả năng nhận biết của các giác quan, biết cách diễn đạt, thể hiện quan điểm, phát triển tư duy và trí tuệ cảm xúc... Những phương pháp này được chị áp dụng trong suốt 6 năm đầu đời của Nam, với mức độ tăng dần theo nhận thức của bé. Chị tin rằng, chỉ khi dành thời gian bên con, cha mẹ mới có thể biết con thích gì, phù hợp với điều gì nhằm có định hướng đúng đắn, giúp con phát triển.

image5
Cùng con vui chơi, học hỏi là cách để thấu hiểu con, từ đó có định hướng đúng đắn giúp con phát triển. 

Bên cạnh các phương pháp nuôi dạy con khoa học, bố mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho con. Theo BS CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất, Chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng của Nutifood, dinh dưỡng kém sẽ làm suy giảm trí thông minh và khả năng ghi nhớ của trẻ. Vì thế, trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Từ tháng thứ 7, bé đã bắt đầu ăn được nhưng hệ tiêu hóa non nớt, không nên ép bé ăn quá nhiều. Bên cạnh thức ăn chính, bé vẫn cần được bú mẹ đầy đủ nhiều lần/ngày đến khi bé 2 tuổi, mẹ có thể bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho trí não như DHA, ARA, lutein, cholin....

image6
Phương pháp nuôi dạy tốt chưa đủ, phụ huynh cần phải lưu tâm xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nuôi dạy con chưa bao giờ đơn giản, nhưng nuôi dạy con trong thời hiện đại, với nhiều thông tin khoa học được chia sẻ rộng rãi trên nhiều kênh truyền thông, đã giúp công việc phức tạp của các bậc bố mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chỉ cần chịu khó tìm tòi thông tin và kiên nhẫn dành thời gian bên cạnh bé, nỗ lực của bố mẹ sẽ được đền đáp xứng đáng bằng sự thông minh và phát triển toàn diện của con.

Nguồn do Nutifood cung cấp

tin liên quan

Không biết những điều này, bố mẹ dễ bỏ qua 'cơ hội nuôi con thông minh'

Nhiều phụ huynh không hề biết rằng não bộ của trẻ hình thành từ lúc còn trong bụng mẹ và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Chính vì thế, nếu không chú trọng đầu tư ngay từ những năm đầu đời, phụ huynh đã bỏ phí cơ hội phát huy tiềm năng của con.

Con thông minh thời hiện đại - Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ

Nuôi con không khó, làm sao để con phát triển tối đa về mặt tư duy, trí tuệ mới là câu hỏi nan giải của các ông bố, bà mẹ thời hiện đại.

Để trẻ phát triển tự nhiên – Khoa học hay phản khoa học?

Ngày nay, việc nuôi dạy con cái không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo cân nặng, chiều cao cho trẻ mà hơn hết, các bậc phụ huynh luôn quan tâm làm sao để phát triển tối ưu tiềm năng của con. Vậy đâu là phương pháp giáo dục hiệu quả mà cha mẹ nên học hỏi và áp dụng?

Trí thông minh có phải là yếu tố thiên bẩm?

“Thông minh do trời phú” là quan niệm của nhiều phụ huynh, cũng chính là lí do khiến họ để con tự phát triển trong những năm đầu đời. Vậy, sự thật thì trí thông minh có phải là một yếu tố thiên bẩm?