Dinh dưỡng cho sự phát triển trí não của trẻ

Cơ thể trẻ em có những đặc điểm riêng về cấu tạo và sinh lý. Từ lúc thụ thai đến khi trưởng thành trẻ phải trải qua hai hiện tượng.

 

Đó là sự tăng trưởng, tăng số lượng và kích thước các tế bào ở các mô và sự trưởng thành, sự thay đổi về cấu trúc một số bộ phận dẫn đến sự thay đổi về chức năng của tế bào. Quá trình lớn lên và phát triển của trẻ có tính chất toàn diện, cả về thể chất, tâm thần và vận động.

Sự phát triển não bộ.

Não trẻ bắt đầu phát triển ngay từ những tuần đầu sau khi thụ thai, ngay cả khi người mẹ còn chưa nhận biết sự hiện diện của bé trong cơ thể mình. Giai đoạn bào thai não trẻ phân chia rất nhanh, với tốc độ khoảng 250.000 tế bào mỗi phút trong 3 tháng đầu và tăng nhanh cho đến khi chào đời.

Khi ra đời, sự phát triển và hoàn thiện não bộ của trẻ chủ yếu trong những năm đầu. Từ lúc sinh, não bộ chỉ nặng khoảng 350g, đến 12 tháng đã đạt gần 900g, như vậy tổ chức não trưởng thành đến 75% so với người lớn và đạt gần 100% khi trẻ được 6 tuổi (khoảng 1300g)… với khoảng 10 tỷ tế bào, lúc này tất cả các chức năng nhận thức, thị giác, ngôn ngữ, tâm vận động, khả năng giao tiếp… gần như hoàn thiện.

Do vậy việc chuẩn bị chu đáo cho bé ngay từ trước khi bạn có ý định mang thai tối thiểu là 3 tháng, trong suốt quá trình mang thai và dinh dưỡng cho trẻ trong năm đầu đời vô cùng quan trọng, giúp bé có những cơ hội tốt nhất cho sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

Dinh dưỡng cho sự phát triển trí não của trẻ

Người phụ nữ mang thai cần được dinh dưỡng đầy đủ để tăng khoảng 10 - 12 kg trong suốt thai kỳ, muốn vậy cần tăng năng lượng lên hơn 300kcal/ngày và nhận đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết cho giai đoạn này như Protein, Sắt, I ốt, Canxi, Kẽm, Acid folic…

Khi bé được sinh ra, không còn sự nuôi dưỡng từ mẹ 24/24 giờ nữa. Bé cần nguồn dinh dưỡng đưa vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Thức ăn đầu tiên của bé phải thật đặc biệt, thật phù hợp với cơ thể còn non yếu và môi trường còn quá lạ lẫm với bé. Đã có dòng sữa của mẹ, khi không còn phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ, bé bắt đầu tự ăn, phản xạ đầu tiên là tìm vú mẹ. Sữa mẹ chứa đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển bộ não, kể cả Taurin, DHA và các yếu tố cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch. Khác với sữa các loài động vật khác chủ yếu giúp con chúng phát triển hệ cơ - xương. Do đó bé bú mẹ sẽ có chỉ số thông minh hơn trẻ bú bình và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tật.

Lớn lên trẻ cần được cho ăn các thức ăn đặc dần, đủ cả về số lượng và cân đối về chất lượng để trẻ phát triển toàn diện. Nếu trẻ suy dinh dưỡng, ngoài việc chậm phát triển thể chất, còi cọc trẻ còn bị tổn thương về khả năng nhận thức, học hỏi. Thiếu máu thiếu sắt làm trẻ làm giảm chỉ số thông minh, ngay cả khi điều trị hết thiếu máu thì hậu quả về trí tuệ cũng không hồi phục. Thiếu I ốt dẫn đến thiểu năng trí tuệ, đờ đẫn, kém sáng tạo. Chất béo cũng đặc biệt cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn phát triển nhanh vì 50% trọng lượng não của trẻ là chất béo.

Một điều quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ đó là môi trường sống, bé cần được yêu thương, cần được thấu hiểu, cần được dạy dỗ và chăm sóc của người thân, gia đình và xã hội.

Bắt nguồn từ tình yêu thương vô bờ dành cho con trẻ, các Chuyên Gia Dinh Dưỡng của NutiFood không ngừng sáng tạo, nghiên cứu để phát triển những sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ. Nuti IQ Mum Gold là một minh chứng. Với công thức hoàn chỉnh, dinh dưỡng đầy đủ, cân đối cho mẹ và phát triển trí não thai nhi. Nano-Canxi có kích thước nhỏ hơn 100 lần so với canxi thông thường, giúp dễ dàng hấp thu, hỗ trợ hình thành và phát triển hệ xương răng chắc khỏe ở thai nhi. Prebiotics (FOS/Inulin) giúp hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng và ngăn ngừa nguy cơ táo bón thai kỳ. Sắt + Axit Folic giúp phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh. Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng của người mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đặc biệt DHA + Lutein, Cholin giúp phát triển và hoàn thiện não bộ và võng mạc của thai nhi. Cholin, Tryptophan giúp phát triển hệ thần kinh của bé ngay từ trong bụng mẹ.

(K.D)

tin liên quan

Không biết những điều này, bố mẹ dễ bỏ qua 'cơ hội nuôi con thông minh'

Nhiều phụ huynh không hề biết rằng não bộ của trẻ hình thành từ lúc còn trong bụng mẹ và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Chính vì thế, nếu không chú trọng đầu tư ngay từ những năm đầu đời, phụ huynh đã bỏ phí cơ hội phát huy tiềm năng của con.

Con thông minh thời hiện đại - Không khó như bố mẹ vẫn nghĩ

Nuôi con không khó, làm sao để con phát triển tối đa về mặt tư duy, trí tuệ mới là câu hỏi nan giải của các ông bố, bà mẹ thời hiện đại.

Để trẻ phát triển tự nhiên – Khoa học hay phản khoa học?

Ngày nay, việc nuôi dạy con cái không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo cân nặng, chiều cao cho trẻ mà hơn hết, các bậc phụ huynh luôn quan tâm làm sao để phát triển tối ưu tiềm năng của con. Vậy đâu là phương pháp giáo dục hiệu quả mà cha mẹ nên học hỏi và áp dụng?

Trí thông minh có phải là yếu tố thiên bẩm?

“Thông minh do trời phú” là quan niệm của nhiều phụ huynh, cũng chính là lí do khiến họ để con tự phát triển trong những năm đầu đời. Vậy, sự thật thì trí thông minh có phải là một yếu tố thiên bẩm?