Bí quyết nuôi dưỡng con trong giai đoạn 6 - 12 tháng

Mẹ thắc mắc điều gì khi bé mọc răng xinh, tập đứng? Hãy để các chuyên gia Nuti IQ chia sẻ hành trình nuôi dưỡng con thông minh cùng Mẹ nhé!

Con tôi sắp tròn 1 tuổi, không biết trong giai đoạn này trí não của bé đã phát triển đến mức độ nào rồi?

Bác sĩ CK1 Trần Thị Minh Nguyệt:

Đến 1 tuổi, bộ não của bé đạt kích thước khoảng 75% so với bộ não của người trưởng thành. Từ 0-1 tuổi là giai đoạn não phát triển nhanh nhất trong đời người. Hoạt động của não tăng tỉ lệ thuận theo trọng lượng của nó. Rất nhiều các mối liên kết giữa các tế bào thần kinh, các phản xạ có điều kiện, thói quen sinh hoạt, đặc trưng tâm lý về sau được hình thành. 

Bé nhà tôi đã bắt đầu ăn dặm nhưng rất dễ nôn ra. Việc này là do đâu và có ảnh hưởng không tốt cho bé không?

Bác sĩ CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất:

Bắt đầu từ tháng thứ 7 bé đã có thể ăn dặm, tuy nhiên vì hệ tiêu hóa lúc này vẫn còn non nớt nên trẻ dễ nôn là chuyện bình thường. Bạn nên chú ý cho bé ăn chậm lại, đảm bảo độ nhuyễn, mềm phù hợp, không ép bé ăn quá nhiều, không nên cho bé nằm ngay sau khi ăn xong, Bạn cũng lưu ý không nên khiến bé quá thụ động khi ăn, hoặc quá ép, sẽ làm bé biếng ăn về sau. Giai đoạn này bé vẫn cần 600-700ml sữa/ngày từ sữa mẹ. Nếu bổ sung bằng sữa công thức, cần đảm bảo có đủ dưỡng chất DHA, ARA, kẽm, sắt, acid folic, vitamin,….

Trẻ thực sự phát triển trí não vào giai đoạn nào?

Bác sĩ CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất:

Theo các nhà khoa học, từ khi thụ thai cho đến 6 tuổi chính là giai đoạn vàng của sự phát triển trí não ở trẻ. Khi chào đời, trọng lượng não trẻ đã đạt ¼ trọng lượng não người trưởng thành. Đến 1 tuổi đạt 70-75%, đến 2 tuổi đạt 80% và đến 6 tuổi não trẻ gần như đạt 100% trọng lượng não người lớn.

Sự phát triển trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố là dinh dưỡng, di truyền và sự rèn luyện, tương tác với môi trường sống.

Chế độ dinh dưỡng như thế nào để giúp trí não trẻ phát triển tốt nhất?

Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Thị Hồng Loan:

Chế độ ăn uống để trẻ phát triển trí não tốt nhất phải là chế độ dinh dưỡng  hợp lý, đa dạng các nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và các dưỡng chất của trẻ theo từng lứa tuổi, theo tình trạng sức khỏe, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa để trẻ phát triển toàn diện. Bạn cần chú ý các dưỡng chất cần thiết cho trí não trong các thực phẩm sau:

- Chất béo: chiếm 60% cấu trúc não bộ trẻ, trong đó DHA, ARA, ALA giúp hoàn thiện tế bào thần kinh và võng mạc của trẻ. DHA, ARA, ALA có nhiều trong sữa mẹ, đậu nành, dầu cá, trứng, sữa công thức có bổ sung DHA, ARA, ALA.

- Chất đạm (Protein) xây dựng nên tế bào mô, xây dựng nên cơ quan trong đó có não bộ, Protein tham gia cấu tạo hệ thống enzym giúp cơ thể tiêu hóa, hấp thu các dưỡng chất tốt nhất.

- Cholin, Taurin, Tryptophan có nhiều trong thịt cá trứng sữa, đậu nành, mè: giúp phát triển tốt khả năng nhận thức và trí nhớ.

- Lutein có nhiều trong sữa mẹ, rau trái có màu xanh đậm, đỏ, cam, một số loại củ quả, lòng đỏ trứng gà giúp hoàn thiện tế bào võng mạc mắt.

- Sắt và acid folic là vũ khí chống dị tật ống thần kinh thai nhi. Sắt, acid folic có nhiều trong gan, thịt, trứng, sữa, rau có màu xanh đậm, các loại đậu đỗ, mầm lúa mì, lúa mạch..

- Thiếu I ốt sẽ dẫn đến bệnh suy giáp, đần độn ở trẻ em. I ốt có nhiều trong tảo, rau câu chân vịt, cá biển, cua biển, trứng, … Nhưng thực phẩm thường cung cấp không đủ nhu cầu nên bà mẹ nên sử dụng muối Iốt trong chế biến thực phẩm, sữa có bổ sung Iốt cho bữa ăn gia đình mình.

Đâu là giai đoạn vàng phát triển trí não cho bé?

Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Thị Hồng Loan:

Từ 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ bé phát triển mạnh nhất, các tế bào thần kinh đang phát triển rất nhanh về số lượng và chất lượng, trong đó đáng chú ý nhất là giai đoạn từ 0-2 tuổi, lúc này não bộ của bé đã hoàn thiện đến 80%. Đến 6 tuổi não trẻ gần như đạt 100% trọng lượng não người lớn. 

Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi?

Bác sĩ CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất:

Đây là giai đoạn thị giác của bé phát triển đến mức hoàn thiện. Trẻ cũng bắt đầu phản ứng khi nghe mẹ gọi tên mình, biết nhìn về phía mẹ khi mẹ gọi tên. Một thế giới mới sẽ được mở ra trước mắt khi trẻ bắt đầu tự di chuyển được. Nhờ vào sự phát triển của não bộ, trẻ trở nên tò mò hơn, có đủ khả năng để đến những nơi trẻ muốn. 

Làm sao để biết sữa con đang dùng có phù hợp không? Bé nhà tôi 10 tháng tuổi, lên cân chậm và rất hay bị bón.

Bác sĩ CK1 Trần Thị Minh Nguyệt:

Để giúp bé tăng cân tốt, bạn cần cho bé ăn đủ nhu cầu sau: ngày 3 bữa cháo, mỗi bữa 1 chén khoảng 200ml.Mỗi chén cháo có thành phần dinh dưỡng như sau: Gạo 1 nắm + 30- 35 g thịt/cá/tôm/cua. + Chất béo (dầu, mỡ) 10g tương đương 2 thìa cà phê + Rau xanh: 30g (2 muỗng canh). Lượng sữa bé cần khoảng 600- 700ml/ngày.Để tránh táo bón nên đảm bảo đủ lượng rau, uống đủ nước, pha sữa đúng chuẩn. 

Giai đoạn bé 7 tháng tuổi là đang thiên về phát triển phần nào của não bộ nhất, làm thế nào để tôi kích thích điều đó cho con?

PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh:

7 tháng tuổi là khoảng thời gian bé tiếp xúc với thế giới bằng cảm nhận của các giác quan gồm xúc giác, thính giác, thị giác,… Đồng thời, tuy chưa biết nói nhưng bé đã có thể cảm nhận được giọng người quen.

Giai đoạn này, bố mẹ cần tương tác trò chuyện nhiều cùng con, cho con làm quen với nhiều âm thanh, màu sắc, cầm nắm đồ vật để tăng cường sự phát triển các giác quan của bé. 

Trên thực tế, có quan điểm là con mình nên có thể giáo dục bất kỳ lúc nào cũng được, con nhỏ nên từ từ dạy? Chị có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình về quan điểm này?

Chị Phan Thị Hồ Điệp:

Nếu mình hiểu nghĩa của từ “dạy” một cách rộng mở và sâu sắc thì chị nghĩ quan điểm trên là sai. Chỉ cần bạn nắm lấy tay con, chơi ú òa trên bàn tay, thế cũng có nghĩa là dạy rồi. Vậy nên, có thể dạy con ngay khi con chào đời. Đừng nghĩ dạy có nghĩa là trẻ ngồi vào bàn và bạn là người hướng dẫn. Hãy nghĩ mọi hoạt động bạn làm với con đều có mục đích giáo dục, khi đó bạn hiểu là bạn đang làm vai trò của người hướng dẫn khi con bạn vừa chào đời.

Theo các chuyên gia, năm đầu sau sinh là thời điểm quan trọng để giúp phát triển trí não cho bé, như vậy chị có bí quyết dinh dưỡng nào để giúp Nhật Nam phát triển tối ưu trí não trong giai đoạn này?

Chị Phan Thị Hồ Điệp:

Mình cho Nam ăn uống khá sam sưa* nhưng vẫn chú ‎trọng đến những thực phẩm có lợi cho trí não. Nam hay ăn các loại củ, quả. Mình cũng cố gắng kết hợp mỗi bữa ăn là một giờ chơi, để Nam thực sự vui vẻ và có hứng thú với việc ăn uống.

*sam sưa: ăn phong phú, không chọn lọc

Vậy giai đoạn đầu cho việc tìm phương pháp để giáo dục sớm cho trẻ, chị có gặp khó gì không? Vì không phải ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục sớm nên các tài liệu không có nhiều, và hoặc cũng rất sơ khai?

Chị Phan Thị Hồ Điệp:

Cũng có nhiều khó khăn, nhiều hoang mang vì không biết mình làm vậy có đúng không, mình có bỏ lỡ giai đoạn nào của con không, và mình nên áp dụng tài liệu nào. Sau rồi chị cũng thả lỏng bản thân, tự tìm ra những điều mình thấy là hợp lí với con và hợp với hoàn cảnh sống của mình.

Việc giáo dục sớm đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều từ bậc cha mẹ để chơi với con. Những lúc khó khăn như vậy, điều gì đã giúp chị có thêm động lực đi tiếp hoàn thành mục tiêu của mình?

Chị Phan Thị Hồ Điệp:

Đó là sự tiến bộ của Nam mỗi ngày, từ những điều nhỏ nhất. Mình không đặt mục tiêu cao, cứ từng bước nhỏ để thấy là những việc mình làm có hiệu quả.

Đặt câu hỏi