Bí quyết nuôi dưỡng con trong giai đoạn 0 - 6 tháng

Mẹ thắc mắc điều gì khi bé biết lẫy biết bò? Hãy để các chuyên gia Nuti IQ chia sẻ hành trình nuôi dưỡng con thông minh cùng Mẹ nhé!

Bé nhà tôi mới tròn 2 tháng tuổi, ở thời kỳ này não bộ của bé phát triển như thế nào và tôi cần lưu ý điều gì?

Bác sĩ CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất:

Lúc mới sinh ra, não bộ bé có kích thước bằng khoảng 25% so với não bộ người trưởng thành. Trong 6 tháng đầu tiên, não bé phát triển rất nhanh và tăng gấp đôi trọng lượng so với khi mới sinh và đạt khoảng 50% trọng lượng não người trưởng thành. Bé nhà bạn đang ở trong giai đoạn não bộ rất phát triển cả về trọng lượng lẫn kích thước, nên bạn hãy chú ý chế độ dinh dưỡng và các cách thức tương tác chơi với con phù hợp độ tuổi nhé.

Con tôi mới 3 tháng tuổi nhưng vì tôi không có nhiều sữa cho bé bú nên đang cân nhắc bổ sung thêm sữa công thức cho con. Vậy trong giai đoạn này, lượng sữa công thức nên bổ sung cho bé như thế nào là phù hợp?

Bác sĩ CK1 Trần Thị Minh Nguyệt:

Từ 0-6 tháng tuổi, tùy theo lượng sữa mẹ nhiều hay ít, tuổi này thường bé bú khoảng 6-8 lần/ngày,  mỗi ngày khoảng 450-680ml (khoảng 150ml sữa/1kg cân nặng), nếu sữa mẹ ít bạn có thể xen vào một số cữ sữa công thức.  Khi chọn sữa công thức, bạn nên lưu ý chọn sữa có chứa hàm lượng DHA 17mg/100kcal và ARA 34mg/100kcal theo khuyến nghị của FAO/WHO nhé. Ngoài ra, sữa cũng nên có hàm lượng choline, đạm, vitamin, khoáng chất,… Bạn cũng nên ăn uống bồi dưỡng hợp lý, cho bé ngậm băt vú đúng để tăng cường sữa mẹ cho bé nhé. 

Con cái thông minh là do hưởng gen di truyền từ bố mẹ. Ăn uống nhiều dưỡng chất bổ não làm trẻ thông minh hơn không thưa bác sỹ?

Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Thị Hồng Loan:

Yếu tố di truyền thực sự ảnh hưởng khá lớn đến trí tuệ và chỉ số thông minh của con người. Hiện tại nhiều nghiên cứu khoa học đều cho rằng trí thông minh của con người không phải là cố định và không thay đổi mà vẫn tiếp tục hình thành và phát triển theo thời gian. Ngoài di truyền, trí thông minh còn phụ thuộc vào các yếu tố khác quan trọng không kém đó là thức ăn chúng ta ăn mỗi ngày, môi trường chúng ta sinh sống. Nếu dinh dưỡng kém sẽ  làm suy giảm trí thông minh và khả năng ghi nhớ. GS - TS Hoàng Trọng Kim, giáo sư đầu nghành về Nhi Khoa Việt Nam cũng đã nói: “Dinh dưỡng là nhân tố quan trọng, quyết định và ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ, trong đó có phát triển trí não”. Vì vậy nếu bạn muốn trẻ thông minh, cần lưu ý chế độ ăn uống mỗi ngày cho trẻ.

Con tôi hiện mới 2 tháng tuổi thôi nhưng có vẻ bé rất thích nói chuyện cùng với mẹ, hay ê a đáp lại lời mẹ. Thời điểm này có phải là quá sớm để tập nói cho bé hay không? Vì thường mọi người hay bảo đến 1 tuổi bé mới biết nói?

PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh:

Trẻ vừa sinh ra đã có bản năng giao tiếp rồi. Trẻ con khóc và dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt cảm xúc và nhu cầu với mẹ. Trong những tuần đầu tiên, trẻ sẽ nhìn chăm chú vào khuôn mặt mẹ và dùng tiếng “ô”, “a” để nói chuyện với mẹ hoặc người thân chăm sóc. Chính vì thế, dù chưa rõ ràng phát âm hay thấu hiểu ngôn ngữ, nhưng bé bộc lộ bản năng giao tiếp từ rất sớm. Mẹ nên tiếp tục khơi gợi và nói chuyện cùng bé, lặp lại những từ bé nói, điều này sẽ càng làm tăng thêm mối liên kết giữa mẹ với con và giúp trẻ biết nói sớm. 

Những năm tháng đầu tiên của cuộc đời Đỗ Nhật Nam, chị có thấy dấu hiệu vượt trội nào cho thấy Nhật Nam là một “thần đồng” hay không?

Chị Phan Thị Hồ Điệp:

Nhật Nam cũng phát triển bình thường như bao bạn nhỏ khác. Ngôn ngữ của Nam có tốt hơn nhưng cũng không có gì quá vượt trội.

Bé Nam thành công như ngày hôm nay, theo chị là nhờ vào những yếu tố nào?

Chị Phan Thị Hồ Điệp:

Nam thành công như hôm tôi nghĩ yếu tố đầu tiên là định hướng đúng đắn từ gia đình để có phương pháp giáo dục sớm phù hợp, khơi gợi được tiềm năng và đam mê của Nam. Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng để Nam khỏe mạnh và phát triển tốt trí não cũng rất quan trọng. 

Từ lúc bé Cẩm Hiền còn nhỏ, chị có nhận thấy dấu hiệu nào đặc biệt cho thấy Cẩm Hiền là một ‘thần đồng’ hay không?

Chị Lê Thị Phương Liên:

Từ nhỏ cháu cũng bình thường như bao đứa trẻ khác, cũng chưa có dấu hiệu gì gọi là “thần đồng” cả.

Chị nghĩ thế nào về vai trò của chất dinh dưỡng trong việc hỗ trợ phát triển trí não của bé trong giai đoạn vàng 0-6 tuổi?

Chị Phan Thị Hồ Điệp:

Mình nghĩ là cực kì quan trọng. Giai đoạn này, hệ thần kinh của trẻ phát triển nhanh, trọng lượng não cũng tăng đột biến. Vì thế các dưỡng chất chính là “thức ăn” của hệ thần kinh.

Bé Cẩm Hiền thành công như ngày hôm nay, theo chị là nhờ vào những yếu tố nào?

Chị Lê Thị Phương Liên:

Để có thành công hôm nay, tôi nghĩ yếu tố dinh dưỡng và giáo dục từ gia đình là rất quan trọng.

Lý do gì khiến chị có thể kiên nhẫn như vậy từ những ngày đầu tiên?

Chị Lê Thị Phương Liên:

Tôi cho rằng là ba mẹ thì bất kỳ ai cũng vậy, khi phát hiện ra con mình có tố chất nào đấy thì cần phải cố gắng khơi gợi cho con. Thật sư lúc đầu tôi không có kết hoạch nào cả, vô tình có lần đọc được bài báo nên tôi đã nghĩ thật sự mình cần nghiêm túc & tập trung cho con trong giai đoạn vàng này, vì từ 0 đến 6 tuổi là thời gian não bộ bé phát triển được 80% não người lớn rồi. Và hơn hết,  nếubố mẹ không gần gũi và chơi với con, rất có thể những tố chất ấy sẽ không được phát huy và cuối cùng là bị bỏ lỡ trong thời kỳ quan trọng nhất của sự phát triển của não bộ.

Chị có thể chia sẻ cụ thể hơn chế độ dinh dưỡng của bé Hiền theo từng giai đoạn tuổi được không?

Chị Lê Thị Phương Liên:

Sau 6 tháng tôi cho Hiền ăn dặm, 6 tháng đầu hoàn toàn bú sữa mẹ thôi. Việc cho con ăn dặm rất quan trọng, phải đảm bảo đủ các nhóm chất dinh dưỡng (bột, đạm, béo, rau củ)  , Ngoài nấu cháo dinh dưỡng, tôi còn cho bé ăn bột dinh dưỡng để bổ sung thêm vị nếu bé ngán. Bột dinh dưỡng cũng khá tiện vì đôi khi tôi dẫn con đi theo mình thi đấu, ở đó không có bếp núc gì cả thì vẫn có thể cho bé ăn uống đủ chất. Hoặc ví dụ cả nhà đi chơi, đang trên đường mà con đói thì vẫn có thể cho con ăn đàng hoàng.

Theo chị, việc giáo dục con cái sớm đòi hỏi điều gì nhất ở phụ huynh?

Chị Lê Thị Phương Liên:

Bố mẹ cần phải dành thời gian nhiều và thật sự kiên nhẫn với con cái. Lúc từ 1-2 tuổi, khi Hiền bắt đầu biết nhận thức thì tôi dạy con một số thứ đơn giản như màu sắc, con chữ đơn giản. Vừa chơi vừa chỉ dẫn cho con, và trước khi con có dấu hiệu chán thì mình linh động đổi qua trò khác ngay. Cứ như thế, dần dần bé rất thích vừa chơi vừa học, tôi thì cũng lọc ra được những trò bé thích chơi nhất để áp dụng thường xuyên hơn.

Đặt câu hỏi