Hỏi đáp bí quyết

giai đoạn 0-6 tháng

tìm hiểu thêm

giai đoạn 6-12 tháng

tìm hiểu thêm

giai đoạn 1-2 tuổi

tìm hiểu thêm

giai đoạn 2-6 tuổi

tìm hiểu thêm

Tôi đang mang thai tháng thứ 3. Trong giai đoạn này, bé đã phát triển như thế nào rồi thưa bác sĩ?

Bác sĩ CK1 Trần Thị Minh Nguyệt:

Đến tháng thứ 3 thai kỳ, thai nhi đã có đầy đủ các bộ phận của một con người hoàn chỉnh. Thai nhi có thể mút tay từ tuần thứ 12, nhờ khả năng này mà lúc mới sinh ra bé đã có thể ngay lập tức biết bú mẹ.

Đồng thời bắt đầu từ thời gian này, tế bào não của bé tăng lên rất nhanh, có khi cao nhất là 250.000 tế bào não mới trong 1 phút. 

Từ lúc mang thai đến giờ, thay vì thèm ăn như nhiều bà bầu khác, tôi lại có cảm giác rất chán ăn. Điều này là do đâu và làm thế nào để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé con trong bụng?

Bác sĩ CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất:

Trong thai kỳ, do ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố cùng sự chèn ép của thai nhi nên việc bà bầu có cảm giác chán ăn là chuyện bình thường. Tuy nhiên, lúc mang thai, mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé con nên mẹ hãy cố gắng ăn uống để đảm bảo đủ chất cho thai nhi khỏe mạnh:

- Nhớ đảm bảo đủ các nhóm chất DHA, đạm, sắt, canxi và axit folic trong các bữa ăn.

- Chia nhỏ các bữa ăn nếu thấy chán, tránh thức ăn dầu mỡ hoặc quá khô, mặn, ngọt, tránh bia thuốc lá rượu,…

- Bổ sung sữa bà bầu và chế phẩm từ sữa giúp mẹ dễ dàng nhận đủ dưỡng chất. 

Cách tính tuổi thai nhi như thế nào thì mới chính xác? Tôi đi khám thai bác sĩ nói thai nhi được 8 tuần tuổi, nghĩa là thai được 8 tuần kể từ lúc thụ tinh ?

Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Thị Hồng Loan:

Tuổi thai được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối, vì gần như không thể xác định được thời gian chính xác trứng được thụ tinh. Nếu tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối thì thường là trứng rụng sau đó 2 tuần, và đó chính là thời điểm diễn ra sự thụ tinh.

Tức là, nếu bác sĩ nói thai nhi đã được 8 tuần tuổi, thì thường là thai nhi được 6 tuần kể từ lúc thụ tinh. 

Bé nhà tôi mới tròn 2 tháng tuổi, ở thời kỳ này não bộ của bé phát triển như thế nào và tôi cần lưu ý điều gì?

Bác sĩ CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất:

Lúc mới sinh ra, não bộ bé có kích thước bằng khoảng 25% so với não bộ người trưởng thành. Trong 6 tháng đầu tiên, não bé phát triển rất nhanh và tăng gấp đôi trọng lượng so với khi mới sinh và đạt khoảng 50% trọng lượng não người trưởng thành. Bé nhà bạn đang ở trong giai đoạn não bộ rất phát triển cả về trọng lượng lẫn kích thước, nên bạn hãy chú ý chế độ dinh dưỡng và các cách thức tương tác chơi với con phù hợp độ tuổi nhé.

Con tôi mới 3 tháng tuổi nhưng vì tôi không có nhiều sữa cho bé bú nên đang cân nhắc bổ sung thêm sữa công thức cho con. Vậy trong giai đoạn này, lượng sữa công thức nên bổ sung cho bé như thế nào là phù hợp?

Bác sĩ CK1 Trần Thị Minh Nguyệt:

Từ 0-6 tháng tuổi, tùy theo lượng sữa mẹ nhiều hay ít, tuổi này thường bé bú khoảng 6-8 lần/ngày,  mỗi ngày khoảng 450-680ml (khoảng 150ml sữa/1kg cân nặng), nếu sữa mẹ ít bạn có thể xen vào một số cữ sữa công thức.  Khi chọn sữa công thức, bạn nên lưu ý chọn sữa có chứa hàm lượng DHA 17mg/100kcal và ARA 34mg/100kcal theo khuyến nghị của FAO/WHO nhé. Ngoài ra, sữa cũng nên có hàm lượng choline, đạm, vitamin, khoáng chất,… Bạn cũng nên ăn uống bồi dưỡng hợp lý, cho bé ngậm băt vú đúng để tăng cường sữa mẹ cho bé nhé. 

Con tôi sắp tròn 1 tuổi, không biết trong giai đoạn này trí não của bé đã phát triển đến mức độ nào rồi?

Bác sĩ CK1 Trần Thị Minh Nguyệt:

Đến 1 tuổi, bộ não của bé đạt kích thước khoảng 75% so với bộ não của người trưởng thành. Từ 0-1 tuổi là giai đoạn não phát triển nhanh nhất trong đời người. Hoạt động của não tăng tỉ lệ thuận theo trọng lượng của nó. Rất nhiều các mối liên kết giữa các tế bào thần kinh, các phản xạ có điều kiện, thói quen sinh hoạt, đặc trưng tâm lý về sau được hình thành. 

Bé nhà tôi đã bắt đầu ăn dặm nhưng rất dễ nôn ra. Việc này là do đâu và có ảnh hưởng không tốt cho bé không?

Bác sĩ CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất:

Bắt đầu từ tháng thứ 7 bé đã có thể ăn dặm, tuy nhiên vì hệ tiêu hóa lúc này vẫn còn non nớt nên trẻ dễ nôn là chuyện bình thường. Bạn nên chú ý cho bé ăn chậm lại, đảm bảo độ nhuyễn, mềm phù hợp, không ép bé ăn quá nhiều, không nên cho bé nằm ngay sau khi ăn xong, Bạn cũng lưu ý không nên khiến bé quá thụ động khi ăn, hoặc quá ép, sẽ làm bé biếng ăn về sau. Giai đoạn này bé vẫn cần 600-700ml sữa/ngày từ sữa mẹ. Nếu bổ sung bằng sữa công thức, cần đảm bảo có đủ dưỡng chất DHA, ARA, kẽm, sắt, acid folic, vitamin,….

Đến khi nào thì nên cho bé ăn cơm và các dưỡng chất cần bổ sung cho bé trong giai đoạn tập ăn cơm là gì?

Bác sĩ CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất:

Khi bé có 16 răng, bạn có thể tập cho bé ăn cơm nát. Đến khi bé đủ 20 răng thì hãy tập bé ăn cơm hạt. Vì phải có răng hàm thì bé mới nghiền nát được thức ăn cứng, đảm bảo tiêu hóa tốt. Chú ý, đừng đợi đến sau 3 tuổi mới tập bé ăn cơm, khi đó là quá muộn, bé đã có thói quen lười nhai, sẽ dẫn đến biếng ăn.

Bữa ăn của bé trong giai đoạn này vẫn cần đảm bảo đủ 4 nhóm: tinh bột, đạm, béo, rau củ. Đồng thời bổ sung các chất béo không no tốt cho trí não và thị giác như DHA, ARA, omega 3, omega6,… Bé cần 500-600ml sữa công thức phù hợp/ngày.